พ่อโวยตำรวจยิงปืนมั่ว ทำด.ช.13 ตาย หลังซิ่งกระบะเหล้าเถื่อนหนีด่าน

Loading...

ตำรวจ สภ.แม่กา ไล่ยิงกระบะต้องสงสัยคิดว่าขนยาเสพติด พลาดไปถูก ด.ช.13 ปีเสียชีวิต ผู้เป็นพ่อยังคาใจ เจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ รถก็ไม่ได้ล็อก มีแค่เหล้ากลั่น จะนำไปให้ญาติเลี้ยงคนมาช่วยทำนา พร้อมเรียกร้องหาความยุติธรรม

จากกรณีที่เมื่อช่วงเวลา 13.30 น. วันที่ 14 ต.ค.62 ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด อยู่บนถนนพะเยา-วังเหนือ เขต สภ.แม่กา ได้มีรถยนต์กระบะวีโก้ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน บพ 5457 ลำปาง ซึ่งมี นายมานพ สูงขาว อายุ 40 ปี ชาวอำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง เป็นคนขับ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจจึงกลับรถ แล้ววิ่งย้อนกลับไปทาง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 4 นาย จึงได้ไล่ติดตามกว่า 20 กิโลเมตร เนื่องจากสงสัยว่าอาจจะเป็นรถขนยาเสพติดตามที่ได้รับแจ้งมา

กระทั่งเจ้าหน้าที่ติดตามมาถึงบริเวณสามแยกวังทอง ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง รถยนต์กระบะคันดังกล่าวได้เลี้ยวเข้าไปชนกับรถไถนาของชาวบ้านที่กำลังวิ่งมา ขณะที่คนขับกำลังจะถอยรถ กำลังตำรวจ สภ.แม่กา จ.พะเยา ก็ขับมาปิดท้ายพอดี ก่อนที่จะยิงเข้าที่ยางรถและที่ด้านท้ายรถกระบะ วิถีกระสุนเจาะที่ยางหลังและตัวรถด้านซ้าย และมีกระสุนบางส่วนทะลุกระจกหลังทำให้คมกระสุนถูกศีรษะ ด.ช.กฤษณพงศ์ สูงขาว หรือน้องดรีม อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนวังทรายคำวิทยา (ปงวังอนุสรณ์) จากการตรวจสอบภายในรถกระบะคันดังกล่าวไม่พบยาเสพติด แต่พบสุรากลั่น หรือสุราพื้นบ้าน จำนวนกว่า 10 ถุงใหญ่อยู่ภายในแคป

สอบสวน นายมานพ สูงขาว คนขับทราบว่า กำลังจะขับรถไปส่งสุรากลั่นที่ จ.พะเยา แต่ขับมาเจอจุดตรวจจึงกลับรถเพื่อจะกลับบ้าน และไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไล่ติดตามมา และใช้อาวุธปืนยิงรถจนลูกชายที่นั่งมาข้างๆ ถูกยิง ก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลลำปาง โดยหลังเกิดเหตุตำรวจ สภ.แม่กา จ.พะเยา ทั้ง 4 นาย ก็มามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังเหนือ จ.ลำปาง ทันที โดยให้การภาคเสธ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 15 ต.ค.62 ที่บ้านเลขที่ 146 หมู่ที่ 3 ต.วังทรายคำ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งใช้เป็นสถานที่บำเพ็ญกุศลศพของน้องดรีม ซึ่งเสียชีวิตจากกรณีดังกล่าว โดยทางครอบครัวได้มีการสวดอภิธรรมศพเป็นคืนแรก ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัวผู้ตาย และญาติๆ และมีชาวบ้านมาร่วมพิธีจำนวนหนึ่ง โดยมี พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์ ปิ่นทอง ผบก.ภ.จว.พะเยา พร้อมด้วยผู้ใต้บังคับบัญชาและนายตำรวจในพื้นที่มาร่วมพิธีสวดอภิธรรม และแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้ตาย โดยทาง พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับผู้สื่อข่าว

หลังเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนา นายมานพ สูงขาว พ่อของน้องดรีม ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันเกิดเหตุตนเองจะนำสุราพื้นบ้านไปส่งให้กับญาติของภรรยาที่จังหวัดพะเยา เพื่อที่จะนำไปเลี้ยงคนที่มาช่วยทำนา โดยมีน้องดรีมนั่งไปด้วยเพื่อจะไปเที่ยวหาญาติในคราเดียวกัน เมื่อไปถึงที่บริเวณดังกล่าวก็เห็นตำรวจตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด อยู่บนถนนพะเยา-วังเหนือ เขต สภ.แม่กา ซึ่งตอนนั้นรถกระบะของตนเองอยู่ห่างจากจุดตรวจประมาณ 200-300 เมตร ตนเองจึงกลับรถเพื่อที่จะกลับบ้านโดยที่ไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่จะขับรถตามมา

กระทั่งลูกชายบอกว่าได้เสียงปืนดังขี้น 2-3 นัด เมื่อมองกระจกหลังก็เห็นเจ้าหน้าที่ยกปืนขึ้นมา แต่ก็ยิงไม่ได้เนื่องจากเป็นทางโค้ง เมื่อถึงสามแยกวังทอง ตนจึงเลี้ยวรถและเกิดไปชนกับรถไถของชาวบ้าน จึงพยามถอยรถออกมาได้เพียงนิดเดียว รถเจ้าหน้าที่ก็ตามมาทัน จากนั้นตำรวจก็ได้ยิงปืนใส่รถหลายนัด จนกระสุนถูกที่ศีรษะลูกชายจึงร้องไห้ เจ้าหน้าที่จึงช่วยดูอาการก่อนนำลูกชายส่ง รพ.วังเหนือ และไปเสียชีวิตที่ รพ.ลำปาง ในเวลาต่อมา

ขณะนี้ทางครอบครัวยังไม่ได้กำหนดวันเผาศพลูกชาย เนื่องจากต้องรอดูความคืบหน้าของคดี โดยทางครอบครัวจะทำพิธีทางศาสนา 3 วัน 3 คืน ก่อนค่อยตัดสินใจอีกที และสิ่งที่ตนเองคาใจคือ การกระทำของตำรวจซึ่งถือกฎหมาอยู่ในมือ และยังมีอาวุธปืนอยู่ในมืออีก ส่วนตนเองกับลูกก็ไม่มีอาวุธใดๆ ทำไมถึงยิงปืนมั่วซั่วเพียงแค่เคาะประตูรถ หรือให้ตนเองลงมาจากรถก็ได้ เพราะประตูรถตนเองก็ไม่ได้ล็อก ทำไมต้องทำรุนแรงจนถึงขั้นลูกชายตนเองต้องตาย อย่างไรก็ตามอยากขอความเป็นธรรมให้กับลูกชายด้วย.

Loading...