ปืนสวัสดิการ Sig Sauer P320 ราคา 18,000 บาท !! จริงหรือหลอก

Loading...

จากวิทยุด่วนเรื่อง โครงการอาวุธปืนสวัสดิการ ตร. ยี่ห้อ ซิกซาวเออร์ รุ่น พี320 ขนาด 9 มม. ราคา 18,000 บาท ซึ่งให้ทุกหน่วยสอบถามและทำบัญชีข้าราชการตำรวจที่ประสงค์จะซื้ออาวุธปืนสวัสดิการรุ่นดังกล่าว ส่งรายชื่อภายใน 20 เม.ย. 58 นี้ อันเป็นที่สนใจของข้าราชการตำรวจทั่วประเทศโดยมีเนื้อข่าวประมาณนี้ครับ

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีวิทยุราชการด่วนในราชการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ศปก.ตร. ที่ 0001/57 ถึง ผู้บัญชาการและผู้บังคับการทุกหน่วย แจ้งว่า ตำรวจจะจัดทำโครงการสวัสดิการสำหรับข้าราชการตำรวจโดยจัดหาอาวุธปืนพกสั้นยี่ห้อซิกซาวเออร์ รุ่นพี 320 ขนาด 9 มม. ราคาประมาณ 18,000 บาท เพื่อไว้ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ราชการและป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของตนเอง จึงให้ทุกหน่วยแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ตำรวจในสังกัดทราบ และให้สำรวจจัดทำบัญชีรายชื่อข้าราชการตำรวจที่สมัครใจขอซื้ออาวุธปืนสวัสดิการดังกล่าว ส่งให้กองสวัสดิการวบรวมข้อมูล ภายในวันที่ 20 เมษายน เพื่อดำเนินการโครงการดังกล่าวต่อไป


ขณะเดียวกันมีรายงานว่า หลังจากแนวคิดการจัดทำโครงการของ ผบ.ตร.นี้แพร่ออกไป เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มข้าราชการตำรวจที่อยากให้โครงการนี้เกิดขึ้นโดยเร็วเพื่อจะได้ซื้ออาวุธประจำกายในราคาถูก

ถ้าเป็นจริงได้นับว่าเป็นโครงการที่ดีมาก ๆ ทีเดียว เพราะอาวุธปืนประจำกายปัจจุบันไม่ว่าจะโครงการไหนก็ราคาประมาณห้าหมื่นกันแทบทั้งนั้น ถ้าได้ราคานี้ถือว่าสุดยอดจึงมีคำถามตามมาหลายข้อ อาทิ
ปืนในโครงการมีกี่กระบอก จะเพียงพอหรือไม่
ปืนที่จะได้รับ จะเหมือนกับที่ขายปกติหรือไม่ หรือลดสเปกลงบางอย่าง
จะได้ P320 รุ่นไหน Full Size , Compact(บรรจุ 15 นัด) หรือ Carry
คนหนึ่งซื้อได้กี่กระบอก(น่าจะแค่หนึ่งพอนะ) แล้วห้ามโอนหรือไม่(ควรห้ามโอน ให้ทางมรดกดีกว่า ป้องกันขายต่อ)
มียี่ห้ออื่น หรือรุ่นอื่นให้เลือกอีกหรือไม่
จ่ายเงินแล้วได้ปืนเมื่อใด ฯลฯ
หลายท่านอาจสงสัยในประสิทธิภาพของปืน ก็มาทำความรู้จักกับ Sig Sauer p320 กันหน่อยดีกว่าครับ SIG(Schweizerische Industrie Gesellschaft) เป็นบริษัทผลิตอาวุธที่มีชื่อเสียงเก่าแก่กว่า 140 ปีของสวิสส์ ตั้งอยู่ที่เมือง Neuhausen ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1853 โดยไฮน์ริซ โมเซอร์ ช่างผลิตนาฬิกา , เฟรดริซ เพเยอร์ อิม ฮอฟ นักการเมือง , และคอนราด เนเฮอร์ สโตการ์ นายทหารแห่งกองทัพสวิสส์

ค.ศ. 1971 SIG ซื้อกิจการของบริษัท แฮมเมอรี่ แห่งสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความชำนาญในการผลิตปืนสำหรับแข่งขัน และในปี ค.ศ. 1974 ก็เข้าซื้อกิจการของบริษัท ซาวเออร์ แอนด์ ซัน(Sauer & Son) ซึ่งมีความชำนาญในการผลิตปืนไรเฟิลชั้นเยี่ยมแห่งเยอรมัน ทำการผลิตปืนพกสั้นภายใต้ยี่ห้อ SIG SAUER โดยออกแบบในสวิสส์นำไปประกอบที่เยอรมัน ผลิตปืนกระบอกแรกคือ P220 โดยได้รับการออกแบบขึ้นมาในปี 1960 แต่กว่าจะออกมาก็จนถึงปี 1974-1975(โดยประมาณ) โดยนำเข้าประจำการในกองทัพสวิสส์ มีระหัสว่า PISTOL 75 และต่อมาก็พัฒนาเป็น P225 และ P226 ในปี ค.ศ. 1980 เพื่อส่งเข้าคัดเลือกเป็นปืนประจำการกองทัพสหรัฐ

SIGArms เป็นบริษัทตัวแทนของ SIG SAUER ในสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมืองเอ็กเซทเตอร์ รัฐนิวแฮมเชียร์

เมื่อประมาณปี 2547 ทางบริษัท SIG SAUER ได้มาเปิดโรงงานในประเทศไทยที่ จ.แพร่ ปืนชุดนี้เชื่อว่าจะผลิตในโรงงานดังกล่าว ซึ่งไม่แน่ใจว่าผลิตทั้งกระบอก หรือมีการนำชิ้นส่วนจากต่างประเทศมาประกอบร่วมด้วยหรือไม่ครับ(ลิงค์ข่าว)

จากข้อมูลข้างต้นจึงมั่นใจได้ในคุณภาพ และประสิทธิภาพของยี่ห้อ SIG SAUER ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานของเจ้าหน้าที่ตำรวจแน่นอน ถ้ายืนยันราคานี้จริงต้องยกนิ้วให้เลยครับ โครงการดี ๆ อย่างนี้ ขอเพิ่มอีกหน่อย ควรมีการให้ความรู้อบรมวิธีการใช้ปืนรุ่นนี้อย่างละเอียด เพื่อให้ผู้ใช้งานอย่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้อุปกรณ์ประจำกายนี้ได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย เต็มประสิทธิภาพอย่างแท้จริงครับ

ที่มา : thaicop

Loading...